Trang chủ » Đoàn thanh niên
Đoàn thanh niên

Sự hình thành và phát triển của Đoàn trường THPT Phương Sơn

Trường THPT Phương Sơn, được thành lập vào ngày 22 tháng 7 năm 1999, theo Quyết định số 47/QĐUB của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sự ra đời của nhà trường bắt nguồn từ nhu cầu học tập ngày càng gia tăng của con em nhân dân trên địa bàn huyện Lục Nam.

Cùng với sự hình thành và phát triển của nhà trường thì Đoàn trường cũng được hình thành. Trong năm đầu thành lập, đoàn trường chỉ có 7 chi đoàn, với 312 Đoàn viên, Thanh niên. Qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ cán bộ, đoàn viên, học sinh đã không ngừng kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn, vượt qua bao gian khổ để khẳng định sức trẻ của mình trên các mặt trận: giảng dạy, học tập, sáng tạo khoa học kĩ thuật, xây dựng tổ chức Đoàn, xây dựng nhà trường, góp một phần bé nhỏ vào việc tạo dựng uy tín cho nhà trường, tạo niềm tin cho Chi Bộ, Ban Giám hiệu về một lực lượng trẻ trong nhà trường “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và “Vững tin tiến vào thời đại mới”.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phương Sơn, được thành lập và phát triển trong bối cảnh đất nước đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước; đòi hỏi  những Cán bộ, đoàn viên và học sinh nhà trường phải tiếp cận với tri thức tiên tiến, hiện đại; phải có trình độ chuyên môn cao; có nhân cách đạo đức tốt và kỹ năng nghiệp vụ vững vàng để luôn xung kích trên nhiều mặt trận.

Trước đòi hỏi đó, đoàn viên, thanh niên và học sinh nhà trường đã tích cực tham gia học tập tốt, có nhiều sáng tạo trong các hoạt động Đoàn, hội.

Những hoạt động đoàn tiêu biểu của Đoàn trường đó là:

* Hoạt động giao lưu, kết nghĩa.

Đoàn trường Kết nghĩa với Lữ Đoàn pháp binh 164 và Trung tâm Điều Dưỡng Thương Bệnh Binh nặng, thuộc bộ Lao động Thương binh và Xã hội đóng tại xã Thái Đào huyện Lạng Giang.

Thăm quan phòng truyền thống của Lữ Đoàn 164, trò chuyện với các bác Thương bệnh binh, thông qua đó các ĐVTN nhà trường được tìm hiều về truyền thống lịch sử của dân tộc.

Cứ vào ngày 27 hàng tháng là học sinh nhà trường lại được tham gia giúp đỡ các bác Thương bênh binh đang điều trị tại Trung tâm Thương bệnh binh Lạng Giang công tác vệ sinh môi trường và trò chuyện với các bác, qua đó giúp các bác quên đi những nỗi đau về thể xác, vượt qua bệnh tật để yên tâm điều trị, dưỡng thương…

*. Hoạt động Văn hoá văn nghệ, TDTT của học sinh nhà trường trong năm học vừa qua cũng đạt được những thành tích đáng khích lệ như: Huy chương bạc “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc năm 2011; Huy chương Đồng đá cầu đôi nam ở Hội khỏe phù đổng toàn quốc năm 2012. Cùng nhiều giải thưởng các do Tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục tổ chức.

* Các chương trình GameShow do Đoàn trường tổ chức vừa mang tính chất giải trí và trí tuệ đã được duy trì qua nhiều năm như: Tài trí trẻ, tài trí học đường, Rung chuông vàng, Vui để học, Khi tôi 18…

* Hoạt động giáo dục Giá trị sống và Kĩ năng sống được đoàn trường tổ chức định kỳ theo nhiều chủ để khác nhau. Thông qua các hoạt động đó, ĐVTN và học sinh nhà trường đã được trải nghiệm với các trò chơi lí thú và tham gia xử lý các tình huống thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

* Website, blog của Đoàn trường được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2009. Mỗi năm đoàn trường đăng tải được khoảng hơn 100 tin, bài thuộc các thể loại như: tin tức, kinh nghiệm học tập, tôn sư trọng đạo, phóng sự, Clip, phát thanh… Trung bình mỗi ngày Website của Đoàn trường thu hút được khoảng 500 lượt truy cập, có ngày lên đến hơn 5000 lượt truy cập. Đây là kênh thông tin quan trọng để thu hút và định hướng cho ĐVTN trong thời đại mới.

Các cuộc thi trên mạng do Trung Ương Đoàn tổ đã được đoàn trường tham gia nhiệt tình và đạt kết quả cao như: Liên hoan tiếng hát học sinh sinh viên toàn quốc; Những trang sử hào hùng…

* Công tác xã hội hoá trong các hoạt động Đoàn và công tác khuyến họcđược Đoàn trường triển khai có hiệu quả. Từ năm 2010, đoàn trường đã thành lập và duy trì “Quỹ học bổng Phương Sơn”, Mỗi năm thu hút được khoảng 50 triệu vào quỹ học bổng từ sự tài trợ của các doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

* Tổ chức thi viết và làm Video phóng sự về hiện trạng môi trường và lối sống của ĐVTN trong giai đoạn hiện nay. Nhiều Video clip phản ánh về vấn nạn ô nhiễm môi trường ở địa phương đã được phát sóng trên Kênh VTC14, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở địa phương.

* Tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu về pháp luật theo nhiều hình thức khác nhau: phát thanh thanh niên, bảng tin khi tôi 18, hoạt động ngoại khóa…

* Diễn đàn Hãy biết ước mơ được Đoàn trường tổ chức với các hoạt động giao lưu cùng học sinh cũ của nhà trường nay đã thành đạt trên nhiều lĩnh vực.

* Kết hợp với các trường ĐH, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh, tổ chức các hoạt động Tư vấn hướng nghiệp cho ĐVTN trong toàn trường. Nhiều năm liền, trường THPT Phương Sơn có tỷ lệ đỗ ĐH nguyện vọng 1 khoảng trên 20%.

* Đoàn trường có nhiều đề xuất ý kiến cho đoàn cấp trên và được ghi nhận như: trồng 80.000 cây xanh vào dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn; Nhân rộng mô hình Website, Blog tới 100% các Đoàn trường học; Hội thi “Tài trí trẻ”…

 

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC CỦA ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN VÀ HỌC SINH NHÀ TRƯỜNG TRONG NHỮNG NĂM VỪA QUA LÀ:

 

* Năm 2009 được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng giấy khen có thành tích xuất sắc nhất tham gia “Liên hoan âm nhạc học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ nhất”, do Trung ương Đoàn tổ chức.

* Năm 2010 được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng giấy chứng nhận là đơn vị có thành tích xuất sắc nhất trong cuộc thi “Những trang sử hào hùng” do tỉnh Đoàn tổ chức.

* Đoàn trường được Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng Bằng khen do có nhiều thành tích trong năm học 2009-2010.

* Đoàn trường được Trung Ương Đoàn tặng Bằng khen trong năm học 2010-2011.

* Website của Đoàn trường được Trung ương Đoàn tuyên dương là một trong 89 mô hình tiêu biểu của toàn quốc trong chương trình tổng kết phong trào “Năm xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Bốn đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”.

* Đặc biệt trong năm 2012 số ĐVTN là học sinh nhà trường thi đỗ Đại học Nguyện vọng 1 là hơn 120 học sinh; điểm bình quân thi ĐH của học sinh nhà trường đạt 12.4đ (là trường có điểm bình quân thi ĐH cao nhất huyện và xếp thứ 7 trong toàn tỉnh).

Tự hào và trân trọng về những đóng góp của các thế hệ đoàn viên, học sinh đi trước, các đoàn viên, học sinh ngày nay ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững uy tín và truyền thống tốt đẹp cho nhà trường, xứng danh “Đoàn –  người bạn thân thiết của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng”.

Bài cùng chuyên mục