Trang chủ » Hoạt động ngoại khóa - Đoàn TN
Hoạt động ngoại khóa - Đoàn TN

Ngoại khoá Văn học: Chân dung nhân vật văn học trên sân khấu học đường

Sáng 21/10/2013, tổ Ngữ Văn trường THPT Phương Sơn đã tổ chức Chương trình ngoại khoá Văn học với chủ đề “Chân dung nhân vật văn học trên sân khấu học đường”. Đến dự với Chương trình ngoại khóa có thầy Đặng Xuân Cát, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đông đảo các thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh trong trường.

Chương trình ngoại khoá được tổ chức theo hình thức sân khấu hoá, với sự đầu tư và dàn dựng công phu nên buổi ngoại khoá đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô và học sinh toàn trường.
Tham gia buổi ngoại khoá: Khối 10 thể hiện trích đoạn “Tam đại con gà”; khối 11 thể hiện trích đoạn “ Chí Phèo-Thị Nở”, "Vợ nhặt"; khối 12 thể hiện trích đoạn “ Hạnh phúc của một tang gia”.
Trích đoạn “Tam đại con gà”

Truyện kể về một thầy đồ dốt, nhưng thói đời “xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ”, anh luôn khoe khoang mình văn hay chữ tốt. Cái dốt của thầy đồ đã bi lật tẩy trong tình huống thầy dạy chữ mà không biết mặt chữ, học trò hỏi thầy trả lời liều, lại còn xác định sự đúng sai, may rủi trước bàn thờ thổ công... để rồi cái dốt của thầy lại có cơ hội được khuếch đại lên. Bị chủ nhà phát hiện dạy chữ sai, thầy xấu hổ không những không nhận mà còn tìm cách chống chế... Và từ đây cái đốt của thầy không che đậy được nữa, càng dấu càng lộ, càng làm trò cười cho thiên hạ.
Qua trích đoạn, muốn giáo dục tới học sinh: trong cuộc sống không nên khoe khoang, khoác lác, không nên sĩ diện hão và đặc biệt là dấu dốt. Bởi vì mỗi chúng ta nếu “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Những điều chúng ta biết chỉ là giọt nước mà điều ta chưa biết là cả đại dương mênh mông.!!!

Trích đoạn “Vợ nhặt” trong tác phẩm “Vợ nhặt” (Kim Lân):

Trích đoạn “Vợ nhặt” trong tác phẩm “Vợ nhặt” (Kim Lân):

“ Chí Phèo” là một kiệt tác của nhà văn Nam Cao ..Tác phẩm kể về cuộc đời của Chí Phèo-một người nông dân vốn lương thiện , bị bọn cường hào,ác bá cùng nhà tù thực dân đẩy vào con đường lưu manh hóa,trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” và lâm vào bi kịch đau đớn-bị cự tuyệt quyền làm người. Trích đoạn “ Chí Phèo-Thị Nở” được sân khấu hóa nhằm cho người xem hiểu rõ hơn về chân dung của hai con người bị xã hội xưa coi là “ ngươi ngợm” nhưng trong sâu thẳm con người họ vẫn ánh lên vẻ đẹp nhân tính với khát khao về mái ấm gia đình. Tuy nhiên,mơ ước bình dị đó đã bị định kiến xã hội-đại diện là bà cô Thị Nở vùi dập tàn nhẫn….
Đoạn kịch ngắn “ Chí Phèo-Thị Nở” mang một thông điệp giàu tính nhân văn gửi đến mọi người,đặc biệt là các em học sinh : Hãy biết thấu hiểu và chia sẻ với những con người bị xã hội ruồng rẫy,trân trọng khát khao chính đáng mà nhỏ nhoi của họ,để khơi dậy phần “người” bị vùi lấp ,đưa họ trở về với con đường hoàn lương.Bởi chỉ có tình người mới có thể làm ấm nóng những tâm hồn tưởng như đã chai lì,vô cảm và mở đường cho họ trở về hòa nhập cuộc sống cộng đồng.Đừng cự tuyệt quyền làm người quý giá của những con người từng mắc lỗi lầm nhưng biết hướng thiện.

Trích đoạn “ Hạnh phúc của một tang gia” trong tác phẩm “ Số đỏ” (Vũ Trọng Phụng)

Tiểu thuyết “ Số đỏ” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn trào phúng bậc thầy  Vũ Trọng Phụng . Đoạn kịch ngắn được sân khấu hóa trong chương trình hoạt động ngoại khóa của  tổ Văn chuyển thể một phần nhỏ trong đoạn trích “ Hạnh phúc của một tang gia” của tác phẩm nhằm cho người xem thấy được một số chân dung biếm họa là : cụ cố Hồng,ông Phán mọc sừng, Xuân Tóc Đỏ. trong màn hài kịch về niềm“ hạnh phúc “của đám con cháu bất hiếu trước cái chết của cha,ông mình chỉ vì bản di chúc chia gia tài kếch xù mà cụ tổ để lại.

Qua đó,đoạn kịch còn nhằm cho người xem phần nào thấy được bộ mặt đáng ghê tởm của xã hội  dở Ta,dở Tây ,chạy theo lối sống Âu hóa,chà đạp lên những giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc. Từ đó ,mỗi người có những suy ngẫm về bài học làm người: biết phê phán,đấu tranh với những cái xấu,những kẻ bất nhân,bất hiếu,bất nghĩa; có lối sống đúng chuẩn mực theo luân thường đạo lí. Và đó cũng là ý nghĩa giáo dục về kỹ năng sống cho thanh niên,học sinh trong thời hiện đại.