Bắc Giang tổ chức thành công Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Thực hiện Công văn số 5555/BGDĐT-GDTrH, ngày 01/12/2021 của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia cho học sinh trung học năm 2021 – 2022; căn cứ Quy chế thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học ban hành kèm theo Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/217 của Bộ GD&ĐT về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia cho HS trung học và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang đã tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 trong 02 ngày (13-14/01/2022) bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams.

Khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật tại điểm cầu trung tâm (Sở GD&ĐT)

Đây là lần thứ 10 Sở GD&ĐT Bắc Giang triển khai, tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học (lần thứ nhất được tổ chức vào năm học 2012 – 2013 với 23 dự án tham dự). Mục đích của Cuộc thi là khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống; góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới phương pháp và hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất và năng lực của người học; nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục trung học. Cuộc thi cũng nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của học sinh trung học; chuẩn bị cho các em học sinh trung học tác phong khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong các trường trung học, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông. Thông qua cuộc thi, các em học sinh trung học có cơ hội được giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, được tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương; đồng thời lựa chọn được các dự án xuất sắc tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Điểm mới của Cuộc thi KHKT tỉnh Bắc Giang năm nay là việc tổ chức thi theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams. Đây là lựa chọn phù hợp nhằm thích ứng với điều kiện dịch bệnh Covid vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục; đồng thời cũng là sự tập dượt, chuẩn bị cho việc đáp ứng yêu cầu thi trực tuyến của Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dự kiến tổ chức  vào tháng 3/2022.

Để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho Cuộc thi, sau Công văn số 1600/SGDĐT-GDTrH&GDTX ngày 06/12/2021, Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn số 21/SGDĐT-GDTrH&GDTX ngày 06/01/2022 hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho Cuộc thi trực tuyến diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, công bằng, khách quan.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX; các thầy giáo, cô giáo; các bậc phụ huynh học sinh… trong toàn tỉnh. Cuộc thi cũng thực sự tạo nên phong trào thi đua sôi nổi ở khắp các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, huy động sự tham gia, vào cuộc của các cấp quản lý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh… tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần này có 49 đơn vị tham gia (gồm 10/10 phòng GD&ĐT, 36 trường THPT, 03 trung tâm GDNN-GDTX), với 62 dự án thuộc 14 lĩnh vực với 117 học sinh, 61 giáo viên hướng dẫn (có giáo viên hướng dẫn 02 dự án dự thi). Đây thực sự là một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút lớn với các em học sinh trung học. Với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các nhà khoa học tâm huyết, những ý tưởng ấp ủ và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh đã thực sự được hiện thực hóa.

Theo đánh giá từ Ban tổ chức, bên cạnh những tồn tại, hạn chế không tránh khỏi trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng, hoàn thiện nội dung nghiên cứu, các dự án tham gia cuộc thi năm nay cơ bản có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao; các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với nhu cầu thực tiễn của cuộc sống, mang đặc trưng vùng miền, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh; phương pháp nghiên cứu tương đối phù hợp, các dự án có sự phối hợp với các nhà khoa học, có sự xác nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền nhằm đảm bảo tính chính xác, hàm lượng khoa học của các kết quả nghiên cứu. Mặc dù có những điểm thay đổi về hình thức tổ chức nhưng tác giả các dự án (các em học sinh) đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; khả năng ứng sử dụng công nghệ thông tin; sự chủ động, tự tin khi thuyết trình và thuyết phục hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

Sau 02 ngày diễn ra cuộc thi, với phương pháp làm việc khoa học, khách quan, công bằng và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận 50/62 dự án đoạt giải. Ngày 17/01/2022, Sở GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-SGDĐT phê duyệt danh sách các dự án đoạt giải trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 với 50 giải trong đó có 04 giải Nhất, 10 giải Nhì, 18 giải Ba và 18 giải Khuyến khích.

Theo Công văn số 5555/BGDĐT-GDTrH, ngày 01/12/2021 của Bộ GD&ĐT về việc tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia cho học sinh trung học năm 2021 – 2022, trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ chọn lựa 02 sản phẩm xuất sắc nhất đại diện cho học sinh trung học tỉnh Bắc Giang để tiếp tục hoàn thiện tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

Có thể khẳng định rằng, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này, chúng ta sẽ tiếp tục có nhận thức mới, toàn diện về chất lượng giáo dục, mở rộng hình thức hoạt động dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục theo mục tiêu gắn lí thuyết với thực hành, tăng cường khả năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, phát triển phẩm chất và năng lực người học.

Danh sách 04 giải Nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 cụ thể như sau:

 

TT

Tên dự án

Mã số

Học sinh

Đơn vị

1

Thiết bị cảm biến đo
nhịp tim và nồng độ
oxy trong máu

10.01

1. Lê Hoàng Khoa

2. Nguyễn Tuấn Dũng

THPT Chuyên Bắc Giang

2

Bếp nấu tự động tiết
kiệm năng lượng

12.01

1. Nguyễn Thế Tuấn Hưng

2. Đào Hàn Quang Huy

THPT Ngô Sĩ Liên

3

Xây dựng hệ thống
IOT quan trắc môi
trường trong trường
học sử dụng năng
lượng tái tạo

14.04

1. Nguyễn Minh Đăng

2. Nguyễn Đức Thắng

THCS Trần Phú, TP Bắc Giang

4

Câu lạc bộ “Những
vầng trăng khuyết”

2.12

1. Nguyễn Thị Mỹ Duyên

2. Nguyễn Thị Mai Hoa

THCS Xuân Phú, huyện Yên Dũng

Nguồn: https://sgd.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/ygLgruflAjDS/content/bac-giang-to-chuc-thanh-cong-cuoc-thi-khoa-hoc-ki-thuat-cap-tinh-nam-hoc-2021-2022-bang-hinh-thuc-truc-tuyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.