Xây dựng và phát triển

TRƯỜNG THPT PHƯƠNG SƠN HƠN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THPT Phương Sơn là một trong bốn trường công lập đóng trên trên địa bàn huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Tuy là một trong những trường thành lập sau nhưng nhà trường đã ghi được dấu ấn và có đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục chung của huyện, của tỉnh nhà. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, với sự phấn đấu  nỗ lực không ngừng của các thế hệ nhà giáo và các em học sinh, trường THPT Phương Sơn đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, viết nên trang sử truyền thống vẻ vang rất đáng tự hào.

Trường THPT Phương Sơn được thành lập vào ngày 22 tháng 7 năm 1999, theo Quyết định số 47/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang. Trong những ngày đầu thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn. Năm học 1999-2000 là năm học đầu tiên của nhà trường với quy mô 06 lớp, 09 cán bộ, giáo viên, 312 học sinh . Do chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất nên học sinh nhà trường phải đi học nhờ tại Trường Tiểu học Phương Sơn, chi bộ nhà trường phải sinh hoạt ghép với chi bộ Trung tâm Giáo dục Thường xuyên – Dạy nghề Lục Nam. Tuy thiếu thốn về cơ sở vật chất, về đội ngũ nhưng thầy và trò nhà trường đã chung sức, chung lòng vượt mọi gian nan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2000-2001, nhà trường chuyển ra địa điểm mới nhưng hoạt động của nhà trường vẫn gặp không ít những khó khăn, cơ sở vật chất còn đang trong quá trình xây dựng nên việc tổ chức hoạt động dạy và học của giáo viên, học sinh nhà trường rất vất vả. Khi quy mô trường lớp ngày càng mở rộng, những phòng học cấp 4 không đủ để học tập, nhà trường phải cải tạo cả các nhà xe để có đủ phòng học cho học sinh. Cứ như thế, thầy và trò nhà trường đã từng bước vượt qua những khó khăn.

Quá trình xây dựng và phát triển của trường THPT Phương Sơn được chia làm nhiều giai đoạn:

Giai đoạn 1999-2003, do thầy Đào Văn Mộc làm Hiệu trưởng: Đây là giai đoạn nhà trường trong những ngày đầu xây dựng và phát triển, là giai đoạn có nhiều khó khăn nhất.

Giai đoạn 2003-2009, do thầy Tăng Văn Nái làm Hiệu trưởng: Nhà trường từng bước đi vào ổn định, cơ sở vật chất được tăng cường, những ngôi nhà 3 tầng kiên cố đã được xây dựng, quy mô trường lớp tăng lên đáng kể (năm học 2004-2005: số lớp 34, số CBGV: 48, số HS 1685; năm học 2009-2010: số lớp 40, số CBGV: 79, số HS: 1872).

Giai đoạn 2009-2013, do thầy Trần Duy Phương làm Hiệu trưởng:  Hoạt động dạy và học của nhà trường tiếp tục được duy trì và đi vào chiều sâu, đạt được những thành tích nổi bật: Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua năm học 2020-2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen năm học 2011-2012.

Năm 2013, thầy Trần Duy Phương chuyển công tác về Sở GD-ĐT Bắc Giang, thầy Đặng Xuân Cát được luân chuyển về làm Hiệu trưởng giai đoạn 2013-2018. Trong giai đoạn này, hoạt động dạy và học của nhà trường tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. Những kết quả đạt được nổi bật của nhà trường là:  Cờ thi đua của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang năm học 2016-2017; Trường đạt Chuẩn Quốc gia năm 2015, đặc biệt là nhà trường đã vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2011-2012 đến năm học 2015-2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2018, thầy Đặng Xuân Cát nghỉ chế độ, thầy Phạm Hùng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, nhà trường tiếp tục thực hiện đổi mới hoạt động giáo dục theo Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

Từ khi thành lập đến nay, với sự nỗ lực bền bỉ của các thế hệ nhà giáo và học sinh, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh nhiều năm đứng trong top 10 của tỉnh, tỉ lệ đỗ đại học không ngừng tăng lên, số lượng học sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học tăng cao so với năm học trước (năm học 2009-2010 tỉ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng: 25,5%; năm học 2013-2014: 51,4%).

Hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng theo hướng kiên cố hóa và hiện đại hóa, đạt Chuẩn Quốc gia vào năm 2015 với đầy đủ các phòng học để nhiều năm nay nhà trường đã có thể học một ca; các phòng thí nghiệm, thực hành, thư viện, nhà thi đấu đa năng, các phòng học thông minh…phục vụ có hiệu quả cho việc nghiên cứu, giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh.

Cùng với sự phát triển về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ nhà giáo cũng không ngừng được củng cố và nâng cao. Hiện nay, 100% giáo viên của nhà trường đạt chuẩn, 13 giáo viên và cán bộ quản lí đạt trình độ trên chuẩn. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên cũng tăng lên với  hơn 60% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh, 100% cán bộ, giáo viên được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên.

Song song với chất lượng đội ngũ là chất lượng giáo dục của nhà trường cũng không ngừng tăng lên, tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến đạt và vượt tỉ lệ của trường Chuẩn Quốc gia, tỉ lệ học sinh yếu giảm dần. Các tổ chức đoàn thể, công tác xã hội hóa giáo dục đều phát triển mạnh mẽ. Tổ chức Công đoàn đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang năm học 2016-2017; Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm học 2015-2016; Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm học 2017-2018. Tổ chức Đoàn Thanh niên có nhiều hoạt động đổi mới và được đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong toàn tỉnh, đã nhiều lần được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong các năm qua, các thế hệ nhà giáo, cán bộ nhân viên của nhà trường đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, gắn bó với sự nghiệp giáo dục. Các thầy, cô giáo luôn sống giản dị, mẫu mực, có tác phong sư phạm, có trình độ chuyên môn vững vàng, có phương pháp dạy phù hợp, luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học, được học sinh tin yêu, nhân dân tin tưởng. Đến nay, đã có nhiều thầy cô trở thành giáo viên giỏi cấp trường, cấp tỉnh, được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp, tạo được niềm tin, niềm tự hào của nhiều thế hệ học trò.

Làm nên truyền thống vẻ vang của nhà trường, còn phải kể tới đóng góp của các thế hệ học sinh. Các em luôn chăm ngoan, hiếu học, kiên trì vượt khó, tích cực sáng tạo, quyết tâm phấn đấu đạt được những hoài bão cao đẹp. Từ mái trường THPT Phương Sơn, biết bao học sinh đã nuôi dưỡng ước mơ và trưởng thành, đi tới mọi miền Tổ quốc, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Hàng trăm học sinh của nhà trường đã thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau – là sĩ quan trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, kỹ sư, bác sĩ, doanh nhân, công nhân giỏi, giáo viên, làm công chức trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước …Các thế hệ học sinh  luôn hướng về  mái trường mến yêu và luôn phát huy, làm rạng danh truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Trải qua chặng đường hơn 20 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, các ban ngành  cùng với sự phấn đầu nỗ lực của thầy và trò, trường THPT Phương Sơn đã khẳng định vị thế của mình trong ngành Giáo dục và Đào tạo của huyện Lục Nam, của tỉnh Bắc Giang . Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường sẽ quyết tâm giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh.