Bắc Giang – Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra vào ngày 04/6/2022

Nhằm tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh được biết về các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Ngành Giáo dục trong việc tổ chức xét tốt nghiệp, tuyển sinh năm 2022; chuẩn bị tốt điều kiện để tổ chức các kỳ xét hoàn thành chương trình tiểu học, xét tốt nghiệp THCS và tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2022-2023, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức các kỳ xét tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022.

Một số điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập:

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập được tổ chức sớm hơn: Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tương đối tốt, số ca nhiễm giảm mạnh nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra vào ngày 04/6/2022, sớm hơn so với năm học 2021-2022. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang được dự kiến tổ chức vào ngày 06/6/2022 (nếu thí sinh F0 trong đợt thi vào lớp 10 THPT công lập thi cùng đợt ngày 04/6/2022).

Giảm môn thi thứ tư: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2022-2023 sẽ chỉ tổ chức cho học sinh dự thi 03 môn gồm Ngữ văn, Toán và tiếng Anh, giảm môn thi thứ tư trong kỳ thi này.

Kỳ thi được tổ chức gọn trong 01 ngày: Theo hướng dẫn, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 04/6/2022, lịch thi cụ thể:

Ngày thi Buổi thi Môn thi Thời gian làm bài Giờ mở bì và phát đề thi cho thí sinh Giờ bắt đầu tính giờ làm bài
04/6/2022 Sáng Ngữ văn 120 phút 07 giờ 55 phút 08 giờ 00 phút
Tiếng Anh 60 phút 10 giờ 15 phút 10 giờ 20 phút
Chiều Toán 120 phút 14 giờ 05 phút 14 giờ 10 phút

Thời gian làm bài thi thay đổi: Đối với môn Toán và Ngữ văn, thời gian thi sẽ thay đổi so với năm học 2021-2022 từ 90 phút lên 120 phút. Môn Tiếng Anh được giữ nguyên là 60 phút.

Có phương án cho thí sinh thuộc diện F0 tham gia thi: Sở dự kiến thí sinh F0 sẽ bố trí thi cùng đợt ngày 04/6/2022 nhưng ở khu vực riêng. Trong trường hợp diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp thì Sở sẽ có thông báo sau.

Công tác phòng, chống dịch trong các kỳ thi được Ngành Giáo dục đặc biệt quan tâm

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các trường tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học thực hiện tốt các nội dung như: phổ biến, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xét công nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS; tổ chức nghiên cứu và thực hiện đúng quy trình xét công nhận học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận học sinh tốt nghiệp THCS theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường có học sinh lớp 9 cần thực hiện việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời, trả học bạ và hồ sơ ngay sau khi có kết quả xét công nhận tốt nghiệp; tổ chức tuyên truyền, phổ biến về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, định hướng nghề cho học sinh, đồng thời hướng dẫn học sinh đăng ký tuyển sinh lớp 10 hoặc đi học nghề theo nguyện vọng của học sinh, tuyệt đối không được ngăn cấm học sinh dự thi vào lớp 10 THPT dưới mọi hình thức

Các đơn vị có trách nhiệm quán triệt tới thí sinh và phụ huynh học sinh biết quy định trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi ở 01 trường THPT (nếu thí sinh đăng ký dự thi ở 02 trường THPT sẽ bị hủy kết quả thi).

Đối với các trường THPT công lập, Sở cũng yêu cầu các nhà trường đặc biệt quan tâm việc tuyên truyền, thông báo về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 bằng nhiều hình thức trong đó có nội dung dự kiến thí sinh F0 sẽ bố trí thi cùng đợt nhưng ở khu vực riêng để học sinh và nhân dân được biết. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, bố trí 02 khu vực thi cụ thể. Khu vực thi số 1 dành cho thí sinh không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, có số phòng thi theo Danh sách thí sinh trong phòng thi của Hội đồng coi thi, thí sinh đi vào khu vực thi số 1 theo cổng chính. Khu vực thi số 2 dành cho thí sinh F0, khu vực này phải riêng biệt với khu vực thi số 1, phân luồng thí sinh đi vào khu vực thi số 2 theo cổng phụ.

Ngoài ra, các trường THPT công lập bằng nhiều hình thức (video, infographic, văn bản, sơ đồ,…) phải gửi tới thí sinh dự thi những thông tin để mỗi thí sinh phải xác định rõ đường đi từ nhà đến phòng thi, từ phòng thi về nhà theo mô hình phòng, chống dịch “một cung đường, hai địa điểm”.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát tốt; tỷ lệ tiêm mũi 2 vắc xin phòng dịch Covid-19 cho học sinh từ 12 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt xấp xỉ 100%; người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm mũi 3 đạt trên 97%. Tính đến hết ngày 08/4/2022, số học sinh thuộc diện F0 đang phải điều trị là 22.862 trong đó số học sinh lớp 9 là 1.559 em (Tổng số học sinh lớp 9 năm học 2021-2022 là 27.190 em); số ca nhiễm trong trường học trong ngày giảm rõ rệt. Hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn nữa để tạo điều kiện cho các kỳ thi được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Nội dung Công văn số 396/SGDĐT-KTKĐCLGD của Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức các kỳ xét tốt nghiệp, tuyển sinh năm 2022 xem TẠI ĐÂY

Nguồn <<Sở GD&ĐT BG>>