Bắc Giang lần đầu tiên đoạt giải Ba tại Cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng Khởi nghiệp lần thứ IV

Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; nhằm thúc đẩy tinh thần học tập rèn luyện, tinh thần đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên trong toàn quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV – STARTUP). Theo đó, đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên (HSSV) đang học tại các học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, học sinh các trường THPT, THCS. Cuộc thi có 5 vòng thi gồm: Vòng thi cơ sở, vòng bán kết, vòng đào tạo, vòng bình chọn và vòng chung kết.

Các dự án khởi nghiệp tham dự cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2021 hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Các lĩnh vực của cuộc thi bao gồm: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, Y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Được phát động từ tháng 4/2021, Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 đã nhận được gần 400 dự án. Dự án “Sản xuất dung dịch sát khuẩn và đuổi, diệt côn trùng sinh học” của học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1 là một trong số 20 dự án của khối học sinh lọt vào vòng bán kết, vòng đào tạo, vòng bình chọn và vòng chung kết.  Được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sự ủng hộ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh trong tỉnh, kết thúc vòng bình chọn, dự án của học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1 đứng thứ 5 trong TOP 10 bình chọn dự án học sinh, lọt vào vòng chung kết.

Trong 3 ngày 25/3-27/3/2022, dự án của học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1 tham gia Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2021 tại trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ GD&ĐT tổ chức. Kết thúc 2 chặng của Vòng Chung kết, dự án của học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1 đã xuất sắc đoạt giải Ba (giải thưởng 10 triệu đồng), được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

TS. Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và các đại biểu trao Giải Ba khối học sinh cho Trường THPT Lạng Giang số 1

Đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, các thầy cô cùng các em học sinh tham gia Cuộc thi

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, học sinh Bắc Giang có dự án lọt vào Vòng chung kết và đoạt giải Ba. Kết quả trên phần thưởng xứng đáng sau một quá trình nỗ lực, say mê, sáng tạo của thầy và trò trường THPT Lạng Giang số 1; đồng thời là nguồn cổ vũ, thúc đẩy tinh thần học tập rèn luyện, tinh thần đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới./.

Nguồn: <<Sở GD&ĐT Bắc Giang, NVG, Phòng GDTH>>