Buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Cờ vua Trường THPT Phương Sơn tháng 10/2023

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ giúp học sinh kích thích khả năng suy nghĩ, rèn luyện năng lực tính toán và tư duy logic. Mặt khác, bộ môn cờ vua còn rèn luyện cho các em những tính cách tốt đẹp như khả năng độc lập xử lý tình huống và bản lĩnh đối đầu với khó khăn.

Cờ vua không phải là một trò chơi may rủi, nó dựa thuần túy vào chiến thuật và chiến lược. Tuy thế, trò chơi này phức tạp đến mức thậm chí cả những người chơi hay nhất cũng không thể tính hết tất cả mọi phương án: mặc dù chỉ có 64 ô và 32 quân cờ trên bàn cờ nhưng số lượng nước đi có thể được thì còn vượt xa cả số lượng các nguyên tử có trong vũ trụ.

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới; nó được nói đến không chỉ như là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi được nhìn nhận như là trò chơi chiến tranh trừu tượng; cũng như là “các cuộc đấu trí tuệ”, và việc chơi cờ vua được coi như là một cách để rèn luyện tư duy và bản lĩnh. Cờ vua được chơi để tiêu khiển cũng như để thi đấu trong các câu lạc bộ cờ vua, các giải đấu, chơi trực tuyến …

CLB CỜ VUA TRƯỜNG THPT PHƯƠNG SƠN

– Buổi sinh hoạt của CLB Cờ vua nằm trong chương trình hoạt động của các CLB, Tổ, Đội, Nhóm,  tạo sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh, giúp các em rèn luyện được trí thông minh, tính kỉ luật và kiên nhẫn.

– Cờ vua góp phần phát triển các kĩ năng cần thiết:

+ Trí tưởng tượng theo logic
+ Khả năng sáng tạo
+ Khả năng tư duy cụ thể
+ Khả năng tư duy trừu tượng
+ Khả năng phân tích
+ Khả năng đánh giá tình huống
+ Khả năng lập kế hoạch
+ Khả năng cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề, tự chủ và đưa ra quyết định.

Writer: Lê Minh Tuấn