Chương trình giáo dục kĩ năng sống và hướng nghiệp chủ đề: “Chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống”

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trường học; Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023 – 2024, được sự đồng ý của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường; Ngày 14/5/2024, Nhà trường, Đoàn trường THPT Phương Sơn phối hợp với Long Hưng Group tổ chức chương trình ngoại khóa giáo dục kĩ năng sống và hướng nghiệp với chủ đề: “Chuẩn bị hành trang bước vào cuộc sống”.

Về dự với chương trình ngoại khóa, trân trọng được đón tiếp:

– Đại diện Long Hưng Group:  Diễn giả: Thầy Hà Đình Sơn – Cố vấn cấp cao, chuyên viên đào tạo hướng nghiệp của Long Hưng Group và các cộng sự.

– Đại diện Chi bộ – BGH nhà trường:

+ Thầy: Phạm Hùng – Bí thư Chi Bộ  – Hiệu trưởng nhà trường. 

+ Thầy: Mai Đình Nhường – Chi uỷ viên – Phó Hiệu trưởng nhà trường.

– Sự hiện diện của các thầy cô giáo là GVCN, Đoàn TN và gần 1200 học sinh trong toàn trường tham gia chương trình ngoại khóa.

 

Việc hướng nghiệp cho học sinh lớp 10, lớp 11 và đặc biệt lớp 12 là rất quan trọng. Vì đây là giai đoạn bước ngoặt tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến toàn bộ cuộc đời của một con người. Trước ngưỡng cửa bước vào đời, ở giai đoạn THPT, nếu học sinh có được những định hướng tốt trong việc chuẩn bị những kiến thức, kĩ năng cũng như thái độ thì sẽ giảm thiểu những sai lầm, thất bại hoặc phải lựa chọn lại mục tiêu nghề nghiệp khi bước chân ra khỏi cổng trường để lập thân, lập nghiệp.

Hiểu được vai trò và ý nghĩa quan trọng đó, Long Hưng Group xây dựng chuyên đề giáo dục trải nghiệm “Những hành trang để bước vào cuộc sống” để trao tặng học sinh nhà trường nhân dịp chuẩn bị kết thúc năm học 2023 – 2024; phối hợp với nhà trường định hướng cho học sinh sử dụng quỹ thời gian trong dịp nghỉ hè 2024 một cách hiệu quả và hữu ích để định hình và chuẩn bị những hành trang quan trọng cho hành trình bước chân vào cuộc sống tự lập.

Qua chuyên đề, giúp học sinh nhận thức được thời điểm THPT là giai đoạn quan trọng nhất để chuẩn bị những hành trang bước vào cuộc sống. Nếu không có sự chủ động chuẩn bị ở giai đoạn này sẽ trở thành những người thua thiệt ở tương lai.

Abraham Lincoln từng nói: “Nếu cho tôi sáu giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành bốn giờ đầu tiên để mài rìu.” Cho thấy ông luôn đề cao sự chuẩn bị và trau dồi bản thân mình lâu dài. Đây chính là chìa khóa của sự thành công. Vai trò của sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng. Thậm chí nó là khâu quyết định để thành công: “Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công”.

18 tuổi chính thức các bạn bước chân ra cuộc sống tự lập. Nên tuổi 17, trước khi tốt nghiệp THPT, bắt buộc chúng ta phải lựa chọn. Bạn không lựa chọn cũng là một lựa chọn bởi chính cuộc sống sẽ tự chọn cho bạn. Nhưng cuộc đời là của bạn, số phận là của bạn, nếu bạn không chủ động chọn công việc mà mình muốn làm thì tương lai bạn sẽ phải làm những việc mà bạn không muốn làm; nếu bạn không chủ động lựa chọn nơi mà mà muốn đến thì trong tương lai bạn sẽ phải đến những nơi mà bạn không muốn đến; nếu bạn không có kế hoạch cho cuộc đời của mình thì trong tương lai, rất có thể bạn sẽ bị rơi vào kế hoạch của người khác.

Nội dung chính của chương trình bàn đến những vấn đề mà các bạn học sinh THPT cần trang bị khi bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Những kĩ năng sống và định hướng nghề nghiệp cho tương lai.

Sự khác biệt số phận giữa những người có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về kiến thức, kĩ năng, thái độ để bước vào đời so với những người phó mặc hoặc để cho cha mẹ tự lo lắng, chuẩn bị thay cho mình.

Những yếu tố quyết định để tạo ra tiền (thu nhập) khi bước ra ngoài đi làm; yếu tố quan trọng nào để tạo nên thành công và sự nghiệp để có tâm thế chuẩn bị.

Những câu chuyện và tấm gương thành công để chứng minh sự chuẩn bị và tâm thế của cá nhân là yếu tố tạo nên thành công và sự khác biệt. Câu chuyện về anh Nguyễn Trường Duy – Từ phụ hồ thành người chinh phục dự án triệu đô.

Những cơ hội và cách thức nào để có thể chuẩn bị được những hành trang tốt nhất trước ngưỡng cửa bước vào đời để lập thân, lập nghiệp.

Việc của các bạn học sinh thông qua chương trình là hãy dành cho mình một cơ hội được tham gia khóa trải nghiệm để trưởng thành tại Long Hưng Group trong 30 ngày. Đến với chương trình “Trải nghiệm hướng nghiệp tập trung” học sinh sẽ nhận được những giá trị vô cùng hữu ích:

Chương trình 1: Dành cho các bạn lớp 10 và 11, được tổ chức từ đầu tháng 6 và kết thúc vào đầu tháng 7/2024.

Chương trình 2: Dành cho các bạn lớp 12 sau kì thi THPT quốc gia, các bạn chờ kết quả và chuẩn bị đi học hoặc đi làm. Thời gian diễn ra từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 8/2024.

Qua chương trình, Long Hưng Group muốn gửi đến các bạn học sinh những thông điệp quan trọng sau:

  1. Số tiền bạn nhận được phụ thuộc vào giá trị bạn tạo ra cho công ty, doanh nghiệp và xã hội. Nó càng cao cấp, khan hiếm thì vị trí và phúc lợi nhận được của bạn càng cao. Thay vì đi tìm trường đại học TOP đầu, ngành nghề HOT và doanh nghiệp nhiều ưu đãi thì bạn chỉ cần tập trung vào phát triển năng lực bản thân.
  2. Thời đại 4.0, ngoài kĩ năng cứng (kĩ năng chuyên môn) thì ngoại ngữ và thái độ sống của bạn là cực kì quan trọng. Hãy tranh thủ học nó ngay lúc này!
  3. Sự chuẩn bị của bạn sẽ quyết định sự vượt trội của bạn. “Hãy học tập khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và bạn sẽ có được giấc mơ trong khi người khác chỉ ao ước”

Chương trình hoạt động ngoại khóa diễn ra thành công, thiết thực ý nghĩa, sinh động, hấp dẫn. Đồng thời trang bị cho các bạn học sinh những kĩ năng cần thiết, những định hướng nghề nghiệp cho tương lai, để các bạn chuẩn bị sẵn sàng hành trang bước vào cuộc sống.

Một số hình ảnh của chương trình:

HTMH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *