CHƯƠNG TRÌNH “TIẾP SỨC MÙA THI NĂM 2024”  KỲ THI TUYỂN SINH TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2024 -2025

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trường học; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2023 – 2024; Đoàn trường THPT Phương Sơn thành lập đội tình nguyện viên phối hợp với các đơn vị đồng hành cùng tham gia chương trình:“Tiếp sức mùa thi năm 2024 – Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”.

 

Khi tiếng ve kêu râm ran, những chùm hoa phượng rực đỏ thì một mùa thi nữa lại về, những chiếc áo xanh tình nguyện lại lên đường thực hiện sứ mệnh của mình – Hành trình tình nguyện. “Tiếp sức mùa thi” là một trong nhiều hoạt động đầy ý nghĩa mà áo xanh tình nguyện mang đến cho cộng đồng. Chương trình được thực hiện nhằm giúp đỡ các thí sinh về tham dự thi Kỳ thi vào lớp 10 THPT và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT hàng năm.

Tuổi trẻ mạnh mẽ và sục sôi nhiệt huyết bao giờ cũng mong muốn được cống hiến bằng những hành động mang tính đoàn thể, tính cộng đồng cao với một động cơ hoàn toàn trong sáng, vô tư. Phong trào “Tiếp sức mùa thi” là một phần của phong trào “Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh”. Đó cũng là biểu hiện cụ thể của phương châm sống đúng đắn: “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy.

Đây có thể nói là một phong trào thể hiện được nghĩa cử cao đẹp của con người Việt Nam, một việc làm vô cùng có ý nghĩa của các bạn thanh niên hiện nay. Các bạn thanh niên với màu áo xanh tình nguyện, đứng ngoài trời mùa hè nắng gắt, nhưng các bạn vẫn nở nụ cười vui tươi và nhiệt tình giúp đỡ mọi người, chỉ đường cho các em, đón các em khi ra khỏi khu vực thi, hỏi han một cách thân thiện, đó sẽ là những dấu ấn đẹp đẽ đầu tiên trong lòng của mỗi sĩ tử khi trải qua mùa thi của mình. Những nụ cười dễ thương, gương mặt rạng rỡ của các tình nguyện viên là nguồn động lực giúp cho các thí sinh xua tan đi những lo lắng bỡ ngỡ trong những ngày thi căng thẳng. Khóa sau nối tiếp khóa trước, các thành viên đội tiếp sức mùa thi đều là những đoàn viên, thanh niên đã được các anh chị khóa trước tiếp sức và rồi tiếp nối truyền lửa lại cho đàn em sau mình.

Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa thiết thực và có tinh thần nhân văn cao cả. Những công việc của thanh niên tình nguyện không có gì to tát nhưng ý nghĩa thì vô cùng lớn lao như: vệ sinh môi trường, hỗ trợ thí sinh, phụ huynh, cán bộ coi thi,..

Hình ảnh đội tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh Nguyễn Trọng Tài – thôn Chiến Thắng – xã Yên Sơn bị gãy chân trong các buổi thi có lẽ đã nói lên tất cả ý nghĩa của một hành động đẹp, một hình ảnh đẹp, xúc động nhất trong mùa thi này.

Đội  tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh như phát nước uống, quạt tay, bút chì, tẩy, hướng dẫn thí sinh về khu vực cất gửi đồ, để xe, khu vực vị trí phòng thi,.. Những khuôn mặt học sinh non nớt, lo lắng, bơ vơ giữa ngôi trường mới lạ lẫm. Những người cha, người mẹ chờ đợi giữa cái nắng hè oi ả. Nhờ có những thanh niên tình nguyện, chương trình tiếp sức mùa thi đã trở thành điểm tựa tinh thần cho họ. Nhờ sự nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên trẻ mà nhiều thí sinh dễ dàng tìm thấy vị trí sơ đồ khu vực phòng thi. Những phụ huynh, cán bộ coi thi thì được các bạn hướng dẫn tận tình, nhiệt thành giúp đỡ hỗ trợ khu vực để xe, phân luồng an toàn giao thông, nghỉ ngơi uống cốc nước mát,..

Tuổi trẻ mang trên mình chiếc áo thanh niên tình nguyện màu xanh, thể hiện cho lòng nhiệt tình, sự nhiệt huyết trong tư tưởng chí hướng của người trẻ đã mang lại những nụ cười rạng rỡ cho học sinh và các bậc phụ huynh. Những tình cảm ấm áp đầy ắp tình người khiến cho mùa thi trở nên thân thiện bớt căng thẳng hơn. Phong trào tiếp sức mùa thi được Đoàn thanh niên phát động như một nét đẹp văn hóa, truyền thống tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam. Nó mang lại hiệu quả cao tinh thần nhân văn cao cả, nghĩa cử cao đẹp trong mỗi mùa thi tới.

Đây là một hoạt động rất giàu ý nghĩa bởi cho thấy được vẻ đẹp của tuổi trẻ Việt Nam giàu lòng nhân ái, yêu thương, giúp đỡ người khác chính là ta đang tạo niềm vui cho cuộc đời và thắp sáng niềm tin yêu cho muôn triệu con người. Dưới cái nắng mùa hè đổ lửa là màu áo xanh tình nguyện với khuôn mặt đẫm ướt mồ hôi nhưng lúc nào cũng niềm nở nụ cười. Những trái tim nhiệt thành đang hằng ngày, hằng giờ tiếp sức cùng các thí sinh, thắp sáng niềm tin cho các em trên chặng đường bước vào tương lai.

HTMH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *