Dự án của học sinh Chuyên Bắc Giang giành giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2021-2022 diễn ra từ ngày 25 đến 27/3 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp tổ chức trực tuyến, đoàn Bắc Giang có 2 dự án tham gia đều đoạt giải.

Dự án “Thiết bị cảm biến đo nhịp tim và nồng độ oxy trong máu”, thuộc lĩnh vực hệ thống nhúng của hai em Lê Hoàng Khoa và Nguyễn Tuấn Dũng, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang đoạt giải Nhất.

Hai tác giả  (đứng giữa) và các thầy giáo Trường THPT Chuyên Bắc Giang bên lề cuộc thi.

Dự án “Xây dựng hệ thống quan trắc IOT môi trường trong trường học sử dụng năng lượng tái tạo”, thuộc lĩnh vực kỹ thuật môi trường của nhóm học sinh Nguyễn Minh Đăng và Nguyễn Đức Thắng, Trường THCS Trần Phú (TP Bắc Giang) đoạt giải Tư.

Trước đó, hai dự án này từng được Sở GD&ĐT trao giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022 diễn ra vào tháng 1/2022.

Được biết, xuất phát từ nhu cầu phục vụ điều trị người nhiễm Covid-19 và những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, nhóm học sinh Lê Hoàng Khoa và Nguyễn Tuấn Dũng vận dụng kiến thức môn Vật lý, Sinh học để nghiên cứu, chế tạo thiết bị cảm biến đo nhịp tim, nồng độ ôxy trong máu với độ chính xác và khả năng hiển thị thông tin đa kênh (thông tin được hiển thị trên màn hình Oled, màn hình điện thoại thông minh, máy tính bảng) cũng như đưa ra thông tin cảnh báo cho người dùng qua tín hiệu đèn và âm thanh.

Thiết bị cảm biến đo nhịp tim và nồng độ ôxy trong máu của nhóm học sinh dự thi.

Đây là thiết bị nhỏ gọn được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng bảng mạch lập trình và một phần mềm chạy trên máy tính kết nối với cảm biến để thu thập tín hiệu về nhịp tim, nồng độ ôxy trong máu và đưa ra kết quả cũng như thông báo cho người dùng. Sản phẩm rất tiện dụng, sử dụng nguồn điện một chiều 5V, an toàn với trẻ em và người cao tuổi.

Việc theo dõi nồng độ ôxy trong máu để đánh giá dấu hiệu sinh tồn giúp phát hiện những vấn đề bất thường của người bệnh, kịp thời can thiệp, cấp cứu, hồi sức tích cực, cứu sống bệnh nhân.

Nhóm tác giả của dự án “Xây dựng hệ thống quan trắc IOT môi trường trong trường học sử dụng năng lượng tái tạo” với các thầy giáo trước khi bắt đầu cuộc thi.

Nhóm tác giả Nguyễn Minh Đăng và Nguyễn Đức Thắng mong muốn với dự án “Xây dựng hệ thống quan trắc IOT môi trường trong trường học sử dụng năng lượng tái tạo” để quan sát, đo đạc và đánh giá chất lượng không khí, nồng độ bụi, mức độ tiếng ồn tại trường học nhằm đưa ra cảnh báo và triển khai giải pháp bảo vệ môi trường bền vững.

Hệ thống kết hợp giữa cảm biến quan trắc môi trường với cảm biến tiếng ồn hoạt động nhờ năng lượng mặt trời và được kết nối với điện thoại di động thuận tiện cho việc theo dõi.

Tham dự cuộc thi năm nay, toàn quốc có 71 đơn vị (gồm 60 Sở GD & ĐT, 11 Trường THPT trực thuộc Bộ GD & ĐT và trường đại học) với 144 dự án của 273 học sinh. Trong đó, cấp THPT có 129 dự án, cấp THCS có 15 dự án. Có 3 Sở GD &ĐT không dự thi là: Long An, Bắc Kạn và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ban tổ chức đã trao 12 giải Nhất, 15 giải nhì, 17 giải Ba và 27 giải Tư. Được biết, 6 năm gần đây, Sở GD&ĐT Bắc Giang thường xuyên có học sinh tham dự và đoạt giải tại cuộc thi này.

Đây là năm thứ 10, Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học nhằm tạo sân chơi bổ ích giúp học sinh các tỉnh, TP được trao đổi, học tập kinh nghiệm. Từ đó góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, vận dụng kiến thức các môn học trong nhà trường để ứng dụng vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống.

Nguồn: <<Báo Bắc Giang>>