Hoạt Động Trải Nghiệm: “Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết – Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2023 – 2024, được sự đồng ý của Chi bộ, Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Phương Sơn xây dựng kế hoạch số: 14/KH-ĐTN, ngày 20/01/2024 về việc tổ chức Ngày hội: “Trải nghiệm bày mâm ngũ quả ngày Tết”  – mừng Xuân Giáp Thìn 2024 vào ngày 03 tháng 02 năm 2024.

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng, qua đó gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Bên cạnh các món ăn truyền thống, mâm ngũ quả là một phần đặc trưng, gợi nhớ đến phong vị ngày Tết truyền thống. Mâm ngũ quả thường gồm 5 loại trái cây khác nhau, các loại quả được lựa chọn đại diện cho nguyện ước, mong muốn của gia chủ trong năm mới. “Ngũ” còn thể hiện ước nguyện của người Việt về một cuộc sống sung túc, viên mãn, sẽ đạt được “Ngũ phúc lâm môn”: Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Thọ (sống lâu), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình an). Mâm ngũ quả sẽ có 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho quy luật đất trời theo Thuyết ngũ hành: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

Hoạt động trải nghiệm bày mâm ngũ quả ngày Tết, trang trí không gian Tết là cơ hội để học sinh tìm hiểu, làm quen với các phong tục tập quán của quê hương, tự hào về những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc đồng thời còn rèn luyện và bồi dưỡng cho các bạn học sinh một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Hoạt động là cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong tập thể lớp, giữa các lớp, giữa giáo viên và học sinh. Qua hoạt động này cũng thể hiện khả năng sáng tạo độc đáo của học sinh.

Bên cạnh hoạt động trang trí mâm ngũ quả và không gian tết cổ truyền, các bạn học sinh còn tham gia mở các gian hàng với đa dạng các loại thực phẩm. Đây là dịp để các bạn trổ tài đầu bếp qua các loại bánh, xôi, chè, các món ăn, nước uống yêu thích. Đây là hoạt động trải nghiệm hấp dẫn, thú vị, được các bạn học sinh ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình.

Trong khoảng thời gian diễn ra hoạt động trải nghiệm là sự giao lưu của các CLB Dance, Đàn-sáo-ghita, CLB văn nghệ,.. thu hút được đông đảo các bạn học sinh cùng gia và cổ vũ.

Hoạt động “Trải nghiệm bày mâm ngũ quả ngày Tết”- mừng Xuân Giáp Thìn 2024 giúp các bạn học sinh có cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh, phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp thiên nhiên và tình người, có quan điểm sống và ứng xử nhân văn. Các bạn được bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần gìn giữ, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt nam.

Các hình ảnh của hoạt động trải nghiệm

Writer : Hà Thị Minh Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *