Hội thi Thanh niên với pháp luật

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm về trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý gây thương tích; buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép; dâm ô, hiếp dâm, tội phạm về ma túy, bạo lực học đường và tai nạn giao thông… trong lứa tuổi vị thành niên.

Nhằm hướng đến các em học sinh tại các trường THPT, Trung tâm GDTXGDNN trên địa bàn, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh; cung cấp, bổ trợ kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện con người; giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên, góp phần xây dựng nhà trường văn hóa, dân chủ, an toàn và thân thiện.
Để công tác tác tuyên truyền pháp luật trong các nhà trường được hiệu quả thiết thực, góp phần phòng ngừa tội phạm, TNXH, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội (gọi tắt BCĐ) UBND huyện Lục Nam chỉ đạo  các đơn vị thực hiện một số nội dung sau:
1. Các trường THPT, Trung tâm GDTX – GDNN huyện
– Nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp
luật và tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với các nội dung, hình thức sáng tạo lôi cuốn học sinh trực tiếp tham gia, ví dụ: Rung chuông vàng, tiểu phẩm tuyên truyền qua các giờ sinh hoạt ngoại khóa.
– Lập trang Fanpage, Zalo của nhà trường, kiện toàn tổ tuyên truyền pháp phát luật của nhà trường, thường xuyên tổ chức đăng tải các thông tin, bài viết tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cảnh báo phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, bạo lực học đường, luật an toàn giao thông đường bộ; gương người tốt, việc tốt, mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập cũng như trong cuộc sống xã hội đến các em học sinh nhà trường.
– Căn cứ tình hình thực tế các nhà trường phối hợp với Công an huyện, phòng Tư pháp huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các nhà trường trọng tâm vào tháng 3/2023.
2. Giao Công an huyện
– Chủ động phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện cử tổ tuyên
truyền pháp luật của đơn vị tham gia các hoạt động tuyên truyền tại các trường học.
– Phối hợp Trung tâm Văn hóa-TT-TT huyện đăng tải các nội dung tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử của huyện và trên hệ thống loa truyền thanh huyện.
3. Tổ chức Hội nghị tuyên truyền điểm
– Giao Trường THPT Lục Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo
dục pháp luật điểm bằng hình thức trực quan sinh động cho các em học sinh nhà trường để các trường dự tham khảo rút kinh nghiệm chung.
+ Thời gian: 7h30’ ngày 06/3/2023 (Thứ 2);
+ Địa điểm: Trường THPT Lục Nam;
+ Thành phần đại biểu: Đại biểu đại diện Ban chỉ đạo huyện; Đại diện Lãnh đạo Công an huyện, Phòng Tư pháp huyện; Đại diện Ban Giám hiệu trường và Đ/c Bí thư Đoàn trường THPT, Trung tâm GDTX – GDNN huyện cùng 10-15 em học sinh tham dự.
– Giao Công an huyện cử cán bộ phối hợp trường THPT Lục Nam trong công tác tư vấn giáo dục pháp luật tại buổi tuyên truyền. Mời phóng viên Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện dự và đưa tin tuyên truyền.
Trên tinh thần chỉ đạo của UBND huyện Lục Nam sáng ngày 06/03/2023 tại trường THPT Lục Nam đã diễn ra hội thi: Thanh niên với pháp luật. Các đội  dự hội thi  trải qua 3 phần thi: Rung chuông vàng (10 câu hỏi); Giải mã pháp luật; Xử lý tình huống pháp luật.

Một số hình ảnh của hội thi

ADMIN