Hưởng ứng tuần lễ quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Không có nước, thì sẽ không có sự sống nào trên hành tinh này. Quan trọng là vậy mà tài nguyên nước đang bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân: con người xả rác thải bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước, dân số tăng nhanh khiến nhu cầu về nước càng cao hơn, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Tuần lễ Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường hàng năm được phát động từ năm 1998 nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các cấp, các ngành về đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng và làm thay đổi chất lượng cuộc sống của toàn dân.

Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 từ ngày 29/4/2024 đến ngày 6/5/2024, kéo dài đến Ngày Môi trường thế giới 5/6/2024.

Chủ đề hưởng ứng: “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu”

Để hưởng ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ của Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường do nhà nước tổ chức, mỗi CBGV và học sinh cần phải nắm bắt được các thông điệp dưới đây.
1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024.
2. Nước sạch và vệ sinh là sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của trẻ em.
3. Hãy cùng hành động cải thiện điều kiện nước sạch và vệ sinh cho cộng đồng.
4. Chủ động cấp, trữ nước an toàn, giải pháp hiệu quả ứng phó năng nóng,hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.
5. Rửa tay bằng xà phòng – hành động đúng – sức khỏe thật.
6. Thu gom, xử lý chất thải, rác thải, vì xóm làng xanh – sạch – đẹp.
7. Đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường là xây dựng nông thôn mới.
8. Sử dụng nước tiết kiệm – hiệu quả là bạn đã chia sẻ cơ hội cho mọi người

Những điều cần làm để hưởng ứng Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường:

* Đối với nhà trường:

– Thông tin, tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện truyền thông của nhà trường về mục đích, ý nghĩa của Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm nay nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm về sử dụng, bảo quản công trình nước sạch, giữ gìn vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh, góp phần thay đổi hành vi của cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường.

– Tổ chức ra quân tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải ở trong và xung quanh khu vực trường học từ sau dịp nghỉ Lễ.

– Tổng kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các công trình nước sạch, vệ sinh đã bị hỏng. Sục rửa máy lọc nước uống.

* Đối với mỗi CBGVNV và học sinh trong trường:

– Nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm về sử dụng, bảo quản công trình nước sạch

– Không vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước.

– Thu gom và xử lý rác thải thường xuyên, đúng nơi quy định: Phân loại rác vô cơ và hữu cơ: đối với rác thải vô cơ có thể tái sử dụng hoặc bán phế liệu; đối với rác thải hữu cơ có thể đốt hoặc chôn.

– Thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch, giữ gìn vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

– Sử dụng nguồn nước hợp lý tránh lãng phí.

NƯỚC SẠCH LÀ TÀI NGUYÊN QUÝ GIÁ NHƯNG KHÔNG PHẢI LÀ VÔ TẬN VÌ VẬY MỖI CBGVNV VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THPT PHƯƠNG SƠN HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.