Một số lưu ý về đối tượng, hồ sơ, thủ tục khi chuyển trường đối với học sinh THCS và THPT

Căn cứ Quyết định số 51/2002/QĐ-BGDĐT ngày 25/12/2002 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT); Thông tư số 50/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ GDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh tại các trường THCS và THPT ban hành kèm theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BDGĐT ngày 25/12/2002, Sở GDĐT Bắc Giang hướng dẫn cụ thể một số nội dung về đối tượng, hồ sơ, thủ tục khi chuyển trường đối với học sinh THCS và THPT, cụ thể như sau:

1. Về đối tượng chuyển trường
– Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.
– Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực
sự chính đáng để phải chuyển trường.

2. Hồ sơ, thủ tục chuyển trường

2.1. Hồ sơ chuyển trường
– Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký (Trong đơn cần phải nêu rõ, đầy đủ các lý do để đảm bảo đúng đối tượng chuyển trường; Hiệu trưởng trường nơi đến không ký tiếp nhận vào đơn và hồ sơ xin chuyển trường);
– Học bạ (bản chính);
– Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp THPT quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập);
– Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp;
– Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng GDĐT (đối với cấp THCS); Giám đốc GDĐT (đối với cấp THPT) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).

2.2. Thủ tục chuyển trường

a) Đối với học sinh trung học cơ sở

Chuyển trường trong tỉnh Bắc Giang: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết.
Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Phòng GDĐT nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.

b) Đối với học sinh trung học phổ thông
Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở GDĐT tạo tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

2.3. Thời gian chuyển trường
Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng GDĐT (đối với cấp THCS), Giám đốc Sở GDĐT (đối với cấp THPT) nơi đến xem xét, quyết định cụ thể.
Lưu ý: Đối với Trường THPT chuyên Bắc Giang và các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, thực hiện việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh theo quy chế riêng của các trường chuyên biệt.
Sở GDĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị (như kính gửi) thực hiện nghiêm túc; thông báo công khai để nhân dân, cha mẹ học sinh và học sinh biết để thực hiện. Trong quá trình triển khai nếu phát sinh các trường hợp vướng mắc liên hệ với Văn phòng Sở GDĐT xem xét, giải quyết./