Nâng cao năng lực số cho Đoàn viên Thanh niên năm 2023

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; Kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu niên; phát huy nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ngày 24 tháng 12 năm 2023, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện Lục Nam tổ chức Chương trình Tập huấn “Nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên năm 2023” tại trường THPT Phương Sơn.

Đến dự và chỉ đạo Chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên năm 2023”, trường THPT Phương Sơn vinh dự được đón tiếp:

* Đại diện Trung tâm CNTT&TT, Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang

– Đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn – PGĐ Trung tâm CNTT&TT, Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang.

– Đồng chí: Trần Văn Hiếu – Chuyên viên Trung tâm CNTT&TT, Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang.

* Đại diện Huyện đoàn – Hội LHTN huyện

– Đồng chí: Nguyễn Văn Mạnh – Phó Bí thư Huyện đoàn

* Đại diện lãnh đạo Trường THPT Phương Sơn;

– Đồng chí: Phạm Hùng – Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường.

Đến dự Chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên năm 2023” còn có các thầy giáo, cô giáo và gần 400 đoàn viên thanh niên, học sinh khối 11 trường THPT Phương Sơn.

Tại chương trình tập huấn, Thạc sỹ Nguyễn Văn TuấnPGĐ Trung tâm CNTT&TT, Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang – trực tiếp làm Báo cáo viên bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên.

Ngoài kiến thức bổ ích được cung cấp, các bạn đoàn viên thanh niên được trực tiếp giao lưu, hỏi – đáp cùng báo cáo viên. Qua đó các bạn đoàn viên thanh niên rèn luyện thêm nhiều kĩ năng cần thiết như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng nói trước đám đông, kĩ năng nêu và giải quyết vấn đề,.. nâng cao khả năng tự tin cho bản thân.

Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội, trên phạm vi toàn cầu mà không một quốc gia nào, tổ chức nào, cá nhân nào có thể đứng ngoài tiến trình đó.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, đoàn viên thanh niên phải đối mặt với những thách thức không nhỏ mà điển hình nhất, dễ thấy nhất đó là sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động khi máy móc dần thay thế con người trong một số lĩnh vực và sự chuyển dịch về lực lượng lao động toàn cầu. Với sự cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, nếu đoàn viên thanh niên không quan tâm tới việc tăng cường năng lực số của bản thân, chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số thì không chỉ ảnh hưởng tới chính cơ hội nghề nghiệp, việc làm, phát triển bản thân trong tương lai của thanh niên mà rộng hơn là tương lai quốc gia bị ảnh hưởng.

Chuyển đổi số có tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội với nhiều ứng dụng to lớn. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng có những tác động xấu, dẫn tới việc nâng cao năng lực chuyển đổi số về ứng dụng và phòng ngừa tác động xấu như lừa đảo trên không gian mạng là rất cần thiết cho đoàn viên thanh niên hiện nay. Vì vậy, chuyển đổi số là thách thức song trên hết nó là cơ hội để đoàn viên thanh niên đi nhanh hơn, bứt phá, tạo những giá trị mới; đóng góp vào sự hùng cường thịnh vượng của quốc gia trong tương lai không xa.

Chuyển đổi số chỉ có thể thành công khi chúng ta có nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số, cũng như có kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng thích ứng và nắm bắt cơ hội. Chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của năng lực số với cuộc sống, từ đó để đoàn viên thanh niên chủ động, phát huy khả năng tự học, để tự nâng cao, tự hoàn thiện năng lực số của bản thân, ứng dụng những kỹ năng số vào cuộc  sống hàng ngày, mở rộng giao tiếp trên mạng xã hội và luôn theo dõi các xu hướng của công nghệ hiện đại, cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo.

Như vậy, nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên là việc làm cần thiết, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; cùng nhau hành động vì sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Nội dung: Báo cáo viên bồi dưỡng kiến thức về chuyển đổi số, nâng cao năng lực số cho đoàn viên thanh niên của Thạc sỹ Nguyễn Văn TuấnPGĐ Trung tâm CNTT&TT, Sở TT&TT tỉnh Bắc Giang

Một số hình ảnh của chương trình tập huấn: