Ngoại khóa văn học – Chào mừng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024 của nhà trường và  tổ chuyên môn, sáng ngày 15/4/2024, tổ Ngữ văn kết hợp với CLB Sách và Hành động trường THPT Phương Sơn đã tổ chức buổi ngoại khóa Văn học với chủ đề: “TRANG VĂN SOI BÓNG CUỘC ĐỜI” và tôn vinh ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam.

Tham dự  buổi ngoại khóa có các thầy giáo trong Ban Giám hiệu, Ban chấp hành Đoàn trường, tổ chuyên môn cùng các thầy giáo, cô giáo chủ nhiệm và hơn 1200 học sinh nhà trường.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ với những bài hát lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học do các em học sinh biểu diễn. Bài hát Để Mị nói cho mà nghe làm sống lại  những trang văn của Tô Hoài ttrong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ với không khí của núi rừng Tây Bắc. Bài hát Bánh trôi nước được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của “bà chúa thơ Nôm”  Hồ Xuân Hương mang âm hưởng văn hoá dân gian làm đắm say lòng người. Bên cạnh đó còn có khúc hát dân ca quan họ đằm thắm, ngọt ngào. Qua những ca khúc mang đậm bản sắc Việt cho thấy văn học đã thổi hồn cho biết bao lời ca tiếng hát, để từ đó văn học lần nữa được tái sinh và bất tử cùng dòng chảy cuộc đời.

Tiếp theo chương trình là phần diễn kịch- sân khấu hóa tác phẩm văn học. Màn kịch chuyển thể từ truyện ngắn  “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao phần nào đã truyền tải được thông điệp nhân văn về khát vọng được sống trong tình yêu thương, khát vọng sống lương thiện của những người nông dân Việt Nam trước cách mạng, dù cuộc đời đầy những bi kịch đớn đau..

Tiết mục sân khấu hóa đoạn trích  “Huyện đường xử kiện trong tác phẩm Nghêu, Sò, Ốc, Hến cũng phần nào tái hiện được những thói hư tật xấu của đám quan lại thời xưa và hướng con người biết đấu tranh, bài trừ những cái xấu, cái ác để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn

Phần Câu hỏi dành cho khán giả nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các em học sinh toàn trường. Các em được tham gia trả lời các câu hỏi, thể hiện khả năng hiểu biết của mình về văn học, về sách và văn hóa đọc.

Buổi ngoại khóa đã thành công tốt đẹp. Hoạt động ý nghĩa này đã góp phần tạo tinh thần học tập sôi nổi cho học sinh, giúp các em hiểu rõ hơn về mối quan hệ mật thiết giữa văn học và đời sống, cảm nhận sâu săc hơn giá trị của các tác phẩm văn chương; đồng thời, hiểu thêm về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với việc học tập, mở mang tri thức và bồi dưỡng tâm hồn con người.

NTH