Sách và Văn hóa đọc 21/4 – Thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng sư phạm

Ngày Sách và Văn hóa đọc 21/4: Thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng sư phạm.

Từ xưa tới nay, sách luôn gắn bó với đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Đọc sách là nét đẹp văn hóa, giúp con người mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực, rèn luyện những kỹ năng, tình cảm và thói quen hữu ích.

Thực hiện song song 2 công văn chỉ đạo từ cấp trên. Công văn số 380/SGDĐT-GDTH của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Giang về việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022; Kế hoạch số 26-KH ĐTN của BCH Đoàn huyện Lục Nam về tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ Sách và hành động huyện Lục Nam năm 2022.

Ban giám hiệu, Đoàn thanh niên phối kết hợp với thư viện trường, CLB sách & hành động tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam như: Tuyên truyền ý nghĩa Ngày Sách, khẳng định vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường; qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Hoạt động chào mừng Ngày hội sách tại trường

Ngày sách và văn hóa đọc năm nay được tổ chức linh hoạt khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhà trường và thư viện đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày sách Việt Nam như: Hoạt động trưng bày giới thiệu những đầu sách hay tại các địa điểm khu sinh hoạt chung nhằm thu hút sự quan tâm và đón đọc của giáo viên và học sinh. Ngoài ra, thư viện trường còn xây dựng kế hoạch thi đua lập thành tích cộng điểm giữa các đơn vị lớp có lượt mượn sách nhiều nhất nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào đọc sách của học sinh. Bên cạnh đó là hoạt động tổ chức thi làm video giới thiệu sách, phong trào  đọc sách của các tập thể chi đoàn lớp. Tất cả các hoạt động trên đều nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ học sinh toàn trường.

Kết thúc Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các tập thể lớp có video ấn tượng nhất. Thông qua cuộc thi, bên cạnh việc tích cực tham gia tìm hiểu, đọc sách tại thư viện trường, học sinh phát huy thêm nhiều kĩ năng mềm rất hữu hiệu như kĩ năng lên ý tưởng, dựng và cắt ghép tạo video giới thiệu sách, hỗ trợ cho các em trong việc làm bài tập trên lớp.

Tổ chức liên hoan các Câu lạc bộ sách& hành động huyện Lục Nam năm 2022.

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 thiết thực với hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ban thường vụ Huyện đoàn Xây dựng Kế hoạch tổ chức Liên hoan Câu lạc bộ Sách và hành động huyện Lục Nam năm 2022 đặt tại trường THPT Phương Sơn với sự tham gia của 3 đội chơi là 3 CLB của 3 trường THPT Lục Nam, THPT Phương Sơn và THPT Cẩm Lý.

Đến dự liên hoan có thầy Phó Hiệu trưởng của 3 trường, Bí thư Đoàn của 3 trường, thầy cô phụ trách, học sinh 3 clb trường THPT và học sinh 5 lớp của trường THPT Phương Sơn tham gia cổ vũ. Mang đến hội thi năm nay là sự chuẩn bị chu đáo cho 4 vòng thi từ các câu lạc bộ.

Phần thi “thuyết trình giới thiệu cuốn sách” với chủ đề “Sách và ý nghĩa cuộc sống” diễn ra rất cuốn hút, lắng đọng với 2 cuốn sách của các tác giả đang hot nhất nhì là cuốn: Đắc Nhân Tâm và cuốn Trên đường băng.

Phần thi thứ 2: Phần thi “hiểu biết”, bấm chuông và giành quyền trả lời ghi điểm diễn ra hết sức gay cấn và kịch tính. Với sự thông thái và xuất sắc đội CLB Sách & HĐ trường THPT Lục Nam đã ghi được số điểm cao nhất.

Phần thi “tranh biện” có lẽ là phần thi để lại nhiều ấn tượng nhất bởi sự sôi động, dí dỏm và hài hước trong cách mà các đội thi hăng say trả lời và đưa ra các lập luận đúng để phản bác lại đội bạn.

Phần thi thứ tư: “trưng bày và xếp mô hình sách”. Tham gia thi các câu lạc bộ đã chọn những đầu sách hay và những mô hình thật đẹp, ý nghĩa mang theo những thông điệp hết sức ý nghĩa. Tham quan khu trưng bày giới thiệu sách ấn tượng với người xem là rất nhiều đầu sách hay, đặc biệt là mô hình được các bạn học sinh khéo léo xếp và câu chuyện thật cảm động sau mỗi mô hình mà các em mang đến hội thi.

Kết thúc hội thi ban tổ chức đã trao 1 giải A cho đội CLB Sách và HĐ THPT Lục Nam với sự thể hiện xuất sắc và ấn tượng nhất. Giải B chung cuộc dành cho 2 đội còn lại là đội CLB Sách và HĐ THPT Phương Sơn và THPT Cẩm Lý với sự cố gắng hết sức của các em qua các phần thi.

Liên hoan các câu lạc bộ sách kết thúc trong không khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười, những tràng vỗ tay cổ vũ từ cổ động viên và lắng đọng lại những câu chuyện thật ý nghĩa. Hội thi là sân chơi nhỏ mang đến cho các em thêm nhiều trải nghiệm và khám phá, kĩ năng giao tiếp ứng xử, và hơn hết là tình yêu dành cho sách và tinh thần đoàn kết giao lưu học hỏi giữa 3 trường THPT.

Ngày hội sách 21/4 năm nay khép lại với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực.Thông qua  các hoạt động thi đua chào mừng Ngày sách Việt Nam đã góp phần quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc cũng như phong trào đọc sách sâu rộng hơn nữa trong môi trường sư phạm. Qua đó làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của mỗi CBGV NV, học sinh trong trường. Từ đó nâng cao kiến thức, tô điểm cho đời sống tinh thần, góp phần xây dựng và phát triển xã hội.

Một số hình ảnh ngày hội:

Thu Hằng – Nhân viên thư viện THPT Phương Sơn