Tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Thực hiện Công văn số 2018/UBND-CA về tăng cường công tác cấp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện ngày 26/9/2023 của UBND huyện Lục Nam; Công văn 1590/SGDĐT-VP ngày 29/9/2023 của Sở GD ĐT Bắc Giang về việc rà soát cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên chưa được kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID; Nhà trường, Đoàn trường THPT Phương Sơn đã tăng cường tuyên truyền về lợi ích của tài khoản định danh điện tử; hỗ trợ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Được ví như chìa khóa kết nối dữ liệu điện tử, định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và tạo thuận tiện trong công tác quản lý nhà nước. Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp công dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là Dịch vụ công trực tuyến.

Lợi ích của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử của mọi công dân, đó là người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Khác biệt với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Chính vì vậy, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính, như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền… Các giao dịch trên môi trường điện tử thực hiện qua tài khoản định danh điện tử được đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp…), nhưng vẫn đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu.

Nhà trường đã triển khai đồng loạt các biện pháp tăng cường nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử:

* Đối với CBGVNV

– Tiếp tục tuyên truyền về tiện ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID học sinh và người dân biết, thực hiện. Đặc biệt, yêu cầu 100% cán bộ, công chức, giáo viên, nhân viên khi thực hiện các dịch vụ công trực tuyến phải tự thực hiện thông qua Hệ thống Cổng Dịch vụ công của tỉnh hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia bằng tài khoản VNeID của cá nhân đã được kích hoạt. Đồng thời tích cực, chủ động hướng dẫn người thân, nhân dân thực hiện.

– Nêu cao trách nhiệm vận động người thân, gia đình, bạn bè và nhân dân tham gia tuyên truyền, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đảm bảo 100% người thân trong gia đình được kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

*Thầy cô GVCN

– Trực tiếp kiểm tra giám sát, thống kê kết quả của lớp và báo cáo trực tiếp BGH nhà trường.

– Nhận lại tờ thống kê kích hoạt định danh điện tử, liên hệ trực tiếp với PHHS để tạo điều kiện hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử đối với những HS chưa kích hoạt.

– Thông báo để 100% HS trong lớp bố trí kích hoạt mức 2

– Thống kê việc HS tuyên truyền, hỗ trợ, kích hoạt đối với tất cả người thân trong gia đình, yêu cầu có hình ảnh minh chứng.

*Đối với Đoàn trường

– Lên lịch phân công các CLB Sách và hành động, CLB truyền thông, Đội thanh niên xung kích tình nguyện có mặt để tuyên truyền, hỗ trợ cài đặt kích hoạt định danh điện tử tại các địa điểm công cộng, đông người trong thời gian cao điểm từ 04/10/2023 đến 29/10/2023.

Writer: Hà Thị Minh Hiên – Phó bí thư Đoàn trường THPT Phương Sơn