Tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên

THPT Phương Sơn – tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên – Mai Đình Nhường – trường THPT Phương Sơn-

Chăm sóc sức khỏe vị thành niên là một vấn đề được xã hội rất quan tâm, bởi nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, việc học hành cũng như tương lai sự nghiệp của các em và còn  ảnh hưởng đến đến chất lượng dân số của toàn xã hội. Vì vậy, để thực hiện chủ đề giáo dục tháng 10 “Thanh niên với tình bạn, tình yêu và gia đình và  kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, sáng ngày 18/10/2021, trường THPT Phương Sơn đã tổ chức chương trình ngoại khóa “Tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên” cho hơn 1200 học sinh nhà trường.

Tham gia chương trình là toàn thể các thầy cô giáo, học sinh trong trường, đặc biệt là sự có mặt của chuyên gia Ngọc Anh đến từ Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Bắc Giang.

Hoạt động nhận được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu các trường, các thầy cô cũng như sự hưởng ứng của các em học sinh.Thông qua chương trình, học sinh được cung cấp kiến thức quan trọng, cụ thể về các vấn đề sinh lí, sức khỏe sinh sản, qua đó giúp các em biết nhận diện các vấn đề sức khỏe của giới mình cũng như của bản thân.  Các em không còn cảm thấy ngại ngần khi đề cập đến các vấn đề được coi là tế nhị như: cách phòng tránh có thai ngoài ý muốn, các bệnh phụ khoa,… Đồng thời, các em cũng tự tin chia sẻ những kiến thức với bạn bè đồng trang lứa, mạnh dạn đặt câu hỏi với ông bà, cha mẹ, anh chị hay thầy cô các thắc mắc liên quan đến chăm sóc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Qua các nội dung tuyên truyền cụ thể, thiết thực , các em học sinh còn  được trang bị các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đặc biệt là các em nữ sinh sẽ được trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về giới tính và sức khoẻ sinh sản. Từ đó, các em biết chủ động chăm sóc sức khoẻ sinh sản, có thái độ, hành động phù hợp trước các tình huống thường gặp về giới tính và sức khoẻ sinh sản vị thành niên trong trường học.

Trong  chương trình  ngoại khóa , bên cạnh nội dung tuyên truyền của chuyên gia, dưới sự điều hành của thầy Ngô Văn Hiển – Bí thư Đoàn Thanh niên  nhà trường  còn có phần giao lưu dành cho khán giả với nhiều kiến thức bổ ích và những phần quà hấp dẫn dành cho các bạn trả lời đúng. Các vấn đề  được đưa ra như: Thế nào là tình dục an toàn? Dấu hiệu khi cơ thể bạn có thai?  Hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn?….được các bạn học sinh rất hào hứng tham gia .

Chương trình “Tư vấn chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên” do trường THPT Phương Sơn kết hợp với Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Bắc Giang tổ chức đã thành công tốt đẹp.  Buổi hoạt khóa đã trang bị những kiến thức rất bổ ích cho các em học sinh . Hy vọng rằng trong thời gian tới, các hoạt động ngoại khóa như trên sẽ được tổ chức thường xuyên trong các nhà trường, góp phần sớm định hướng và giáo dục nhân cách sống cho những “Chủ nhân tương lai của đất nước”.