Vui Tết Nhâm Dần – Không lơ là phòng dịch

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang vừa ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, theo đó, thời gian nghỉ Tết được hướng dẫn cụ thể như sau:

Đối với cán bộ, công chức cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; cán bộ, giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo nghỉ Tết Âm lịch từ thứ Hai, ngày 31/01/2022 đến hết thứ Sáu, ngày 04/02/2022 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 04 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị triển khai 10 nhiệm vụ cụ thể để đón xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo “Lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan; gắn trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như:

1. Các đơn vị quán triệt và triển khai đến cán bộ giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 như các Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết năm 2022, các Công văn, Chỉ thị của Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022. Thực hiện các giải pháp đảm bảo các điều kiện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên đón tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, thiết thực và ý nghĩa.

2. Tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan, nhất là trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới, có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu nếu để dịch bệnh xảy ra tại cơ quan, đơn vị mình; chủ động dự báo, xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị, cơ sở giáo dục, không để bị động, bất ngờ, đồng thời quyết tâm thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức dạy học an toàn. Tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, tính tự giác, tích cực của cán bộ, giáo viên và học sinh trong phòng, chống dịch; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Chỉ đạo thực hiện nghiêm các yêu cầu trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K, nhất là các biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, khử khuẩn,…; chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây hoang mang trong dư luận.

3. Quán triệt, thực hiện nghiêm Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Không tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cấp trên; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo, cấp trên dưới mọi hình thức. Quản lý và sử dụng xe công đúng theo quy định. Không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

4. Quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh. Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà giáo hưu trí, các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

5. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, với yêu cầu: “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”. Thực hiện nghiêm túc Công văn số 1937-CV/TU ngày 29/7/2019 của Tỉnh ủy Bắc Giang về thực hiện nghiêm quy định thời gian làm việc và quy định không uống rượu, bia; Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục.

6. Phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình để quản lý, giáo dục học sinh có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện” và “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”. Tuyệt đối không để học sinh tham gia hoặc cổ vũ việc đua xe trái phép; tàng trữ, sử dụng, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện; xem sách, báo, tạp chí, phim ảnh ngoài luồng; uống rượu, bia, hút thuốc lá, chơi bạc dưới mọi hình thức; đánh nhau trong và ngoài nhà trường, quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng internet.

Tổ chức, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo; các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về cấm sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực. Nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, học sinh tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ; kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ. Tổ chức cho học sinh ký cam kết không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, không tham gia các tệ nạn xã hội. Có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho phụ huynh biết để phối hợp thực hiện. Gắn trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nếu để xảy ra tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

7. Thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học sinh nội trú, ngoại trú trong dịp Tết Nguyên đán. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của học sinh trong nhà trường để có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời; không để hiện tượng học sinh nghiện các trò chơi điện tử làm ảnh hưởng xấu đến đạo đức, học tập; tránh để các thế lực phản động và phần tử cơ hội lợi dụng, tụ tập có hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trong trường học và an toàn xã hội.

8. Tăng cường quản lý kỷ cương, nền nếp trong đơn vị. Thực hiện tổng vệ sinh và chỉnh trang trụ sở cơ quan, đơn vị. Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ; trang bị đủ các phương tiện, thiết bị theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đơn vị, không để xảy ra cháy nổ tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện các quy định về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2022.

9. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 08/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính khi thi hành công vụ. Các đơn vị bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực Tết, giải quyết công việc của công dân, đảm bảo thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết, không được để công việc đình trệ, ùn tắc. Thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ trực 24/24h và bảo vệ cơ quan, trường học trong suốt thời gian nghỉ Tết; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, thủ trưởng các đơn vị phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường. Các phòng thuộc Sở, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố có kế hoạch kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc thực hiện quy định về nghỉ Tết và nền nếp dạy, học trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

10. Phát động đợt thi đua và sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2022); tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2022.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các đơn vị, nhà trường hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh gắn với tổ chức phong trào “Tết trồng cây” xuân Nhâm Dần năm 2022. Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh về mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng; mục đích, ý nghĩa của “Tết trồng cây” do Bác Hồ phát động. Giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng để đảm bảo phong trào trồng cây, gây rừng phát triển, góp phần giữ gìn cảnh quan trường học và môi trường sinh thái bền vững.

Các đơn vị hưởng ứng và tham gia “Tết trồng cây” do địa phương phát động, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây” tại đơn vị đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tổ chức cho học sinh tham gia chăm sóc vườn trường, trồng cây xanh tại trường; lưu ý xác định địa điểm trồng cây, chọn loại cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái, đất đai và không gian của từng trường học. Sau khi tổ chức trồng cây phải có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao, tránh phô trương hình thức gây lãng phí, không hiệu quả.

Thời gian tổ chức phát động “Tết trồng cây” xuân Nhâm Dần được thực hiện từ ngày 06/02/2022 (tức là ngày 06 tết âm lịch) đến 28/02/2022 và tiếp tục duy trì, phát triển phong trào trồng cây, trồng rừng liên tục trong năm.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị căn cứ tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho phù hợp để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên được đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

https://sgd.bacgiang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc/-/asset_publisher/ygLgruflAjDS/content/vui-tet-nham-dan-khong-lo-la-phong-dich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.